Câu chuyện VietFarm – Những trăn trở vực dậy vùng chè cổ thụ

Ở xã Mường Do (Phù Yên Sơn La), nơi hàng nghìn gốc chè Shan tuyết cổ thụ đã từng bị lãng quên, rừng chè là bãi chăn thả gia súc, người dân phá chè làm nương ngô… Đến năm 2017, Tổ hợp tác sản xuất chè sạch Mường Do đã được thành lập, các chị em ở tổ sản xuất đã cùng nhau quyết tâm gìn giữ cây chè quê hương, hồn thiêng của vùng đất này.

 

NHỮNG TRĂN TRỞ VỰC DẬY VÙNG CHÈ CỔ THỤ

Những con đường nhỏ, ngoằn nghèo, dốc cao cũng không ngăn được ước muốn vực dậy vùng chè cổ thụ của Tổ hợp tác chè sạch Mường Do, của chị Hà Thị Nu (Tổ trưởng tổ hợp tác) cùng các chị em trong Tổ hợp tác. Trung tâm Phát triển và Hội nhập CDI cùng Tiêu chuẩn VietFarm đã tìm đến đây, cùng các chị em thành lập Tổ hợp tác, phát triển vùng chè Shan tuyết, gây dựng thương hiệu Chè Shan.

 

Tổ hợp tác chè sạch Mường Do gồm 15 thành viên là phụ nữ dân tộc Mường. Năm 2017, họ không có cơ sở sản xuất chè, chưa có sản phẩm nào đưa ra thị trường. Điều họ có là cây chè cổ thụ bản địa và khát khao tự chủ, làm giàu trên mảnh đất Phù Yên, Sơn La.

 

 

Thời gian 2 năm không hề dài, nhưng kết quả đạt được cho đến ngày hôm nay là một thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của họ. Họ tìm hiểu và biết đến Tiêu chuẩn VietFarm, quyết tâm trồng cây chè sạch, theo đúng tiêu chuẩn VietFarm để đạt chất lượng có thể xuất khẩu. Các chị em cùng nhau họp nhóm, phân công nhiệm vụ, lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng họ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp. Với sự hỗ trợ của VietFarm, họ đã xây dựng được cơ sở sản xuất chè sạch, từng bước tiếp cận thị trường, thiết kế bao bì nhãn má, xây dựng thương hiệu.

NHỮNG CON SỐ TRUYỀN THÊM ĐỘNG LỰC

 

“TỪ GIỜ CHÚNG TÔI TỰ TIN VỚI ƯỚC MƠ MANG SẢN PHẨM CHÈ MƯỜNG DO VƯƠN RA NĂM CHÂU"

 

Tổ hợp tác chè sạch Mường Do tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn VietFarm, học hỏi những kinh nghiệm trồng chè sạch, định hướng hữu cơ; năng cao nhận thức và năng lực của tổ nhóm, tích cực tiếp cận thị trường nhằm mục đích xúc tiến thương mại. Họ mang theo một niềm tự tin về chất lượng cây chè, họ mang theo khát khao của người nông dân Việt, mang theo kiến thức ngày ngày tích lũy, họ vươn lên trên khó nhọc, tỏa sáng và thành công từng ngày.

Vietfarm- Pride of Vietnam

© 2018 - Vietfarm.Org.vn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng