Khoá tập huấn “Tiêu chuẩn VietFarm & Nông nghiệp bền vững – Nông nghiệp thay thế đầu vào hoá chất, thuốc BVTV thương mại” ngày 2

Ngày 29/03/2024, phối hợp với Hội nông dân xã Liên Mạc và HTX Nông sản sạch Nam Vũ, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã tổ chức Khoá tập huấn “Tiêu chuẩn VietFarm & Nông nghiệp bền vững – Nông nghiệp thay thế đầu vào hoá chất, thuốc BVTV thương mại” cho gần 50 học viên là thành viên Hợp tác xã Nam Vũ, hợp tác xã VAC và cán bộ hội nông dân xã Liên Mạc tại Trang trại trải nghiệm du lịch sinh thái Nam Vũ – huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương.

Phần lớn học viên tại đây là phụ nữ trung tuổi, khả năng tiếp cận về khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình của các giảng viên, khoá tập huấn cũng đã thành công tốt đẹp. Sau khoá học, các cô các chị đã có hiểu biết thêm về Bộ tiêu chuẩn VietFarm với các phiên bản cho trồng trọt an toàn, trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi phát thải thấp và chăn nuôi hữu cơ. Bộ tiêu chuẩn được học viên đánh giá là khó, tuy nhiên nếu áp dụng được các sản phẩm làm ra sẽ có chất lượng tốt và dễ dàng đi vào các thị trường. Hiện tại, sản phẩm ổi của HTX Nam Vũ đã được bán vào hệ thống siêu thị Winmart với tiêu chuẩn VietGAP.

Học viên đã hiểu được nông nghiệp bền vững không phải là một điều xa xỉ mà hoàn toàn gần gũi với cuộc sống của người nông dân từ xa xưa. Việc lạm dụng hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ sẽ gây hại về lâu dài cho đất, nước, không khí và chính sức khoẻ của họ. Các ứng dụng vi sinh đã được giới thiệu và hướng dẫn học viên thực hành để tự chế tạo ra chế phẩm vi sinh để ủ phân, làm thuốc BVTV tại chỗ với chi phí tiết kiệm. Các học viên đã mang sản phẩm thực hành tại lớp để về tiếp tục triển khai tại hộ gia đình của mình.

Trong thời gian tới, CDI sẽ tiếp tục phối hợp với HTX Nam Vũ để xây dựng Mô hình nông nghiệp bền vững tại đây, đồng thời hỗ trợ định hướng trở thành trung tâm du lịch trải nghiệm sinh thái của Tỉnh Hải Dương của HTX. 

Vietfarm- Tự hào nông sản Việt

© 2018 - Vietfarm.Org.vn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng