Khoá tập huấn về “Tiêu chuẩn VietFarm & Nông nghiệp bền vững – Nông nghiệp thay thế đầu vào hoá chất, thuốc BVTV thương mại” ngày 1

Tiếp nối Chương trình đào tạo tại huyện Kinh Môn, ngày 28/03/2024, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng (xã Bạch Đằng) đã tổ chức Khoá tập huấn về : “Tiêu chuẩn VietFarm & Nông nghiệp bền vững – Nông nghiệp thay thế đầu vào hoá chất, thuốc BVTV thương mại” tại Văn phòng HTX (thôn Đại Uyên, xã Bạch Đằng).

Với sự tham gia của hơn 50 học viên là thành viên của HTX sản xuất kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng, HTX DVNN Bạch Đằng (xã Bạch Đằng – huyện Kinh Môn) và trang trại Chiến Thuỵ (huyện Nam Sách), khoá học đã được đón nhận rất nhiệt tình.

Tại khoá tập huấn, các đơn vị Hợp tác xã và cán bộ chuyên môn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kinh Môn đã được nâng cao hiểu biết về Hệ thống Tiêu chuẩn VietFarm – một hệ thống Tiêu chuẩn tự nguyện bền vững áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi đối với người sản xuất nhỏ tại Việt Nam. Mười giá trị cốt lõi đã được giảng viên và học viên cùng phân tích, tìm hiểu để thấy được định hướng phát triển mới cho nông sản tại Việt Nam nói chung và huyện Kinh Môn nói riêng. Bộ tiêu chuẩn đã nhấn mạnh việc hướng tới Chất lượng – Trách nhiệm – Công bằng – Bền vững, là các yếu tố cốt lõi nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho các sản phẩm nông sản đạt chuẩn về Chất lượng, môi trường, xã hội và hài hoà với đạo đức kinh doanh. Tại đây, HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng do ông Nguyễn Văn Thuấn làm giám đốc đã đăng ký cho hợp tác xã thí điểm tiêu chuẩn VietFarm cho sản phẩm nho sữa trên địa bàn xã Bạch Đằng của mình.

Các chuyên đề đào tạo về giám sát thực hành sản xuất nông nghiệp thông qua phần mềm EGAP đã giúp học viên hiểu rõ và phân biệt mã QR truy xuất thông tin và QR truy xuất nguồn gốc xuất xứ cũng như việc thực hành ghi chép nhật ký điện tử được tích hợp trên phần mềm này.

Các phương pháp cải tiến trong canh tác được giảng viên nêu rõ thông qua các ví dụ minh hoạ thực tế và cùng học viên thực hành Nhân bản sinh khối chế phẩm EM và Trichoderma, cũng như các loại nấm đối kháng nhằm ứng dụng trong phòng trừ dịch bệnh trên cây theo phương thức hữu cơ, giảm thiểu hoá chất độc hại.

Kết thúc khoá đào tạo, học viên rất phấn khởi vì đã được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích. Trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) dự kiến vẫn tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kinh Môn và các Hợp tác xã nhằm xây dựng huyện trở thành đơn vị kiểu mẫu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật Ứng dụng vi sinh trong sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại chỗ, nhằm giảm tác hại của phân bón vô cơ và các loại thuốc bảo vệ thực vật thương mại.

Vietfarm- Tự hào nông sản Việt

© 2018 - Vietfarm.Org.vn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng