NÔNG NGHIỆP VIỆT CÓ THỰC SỰ LÀM GIÀU ĐƯỢC??

Nông nghiệp Việt Nam có thực sự làm giàu ?? Câu trả lời là có!

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, đa dạng về thảm thực vật. Vì vậy, tiền tệ để sản xuất, xuất khẩu, sản phẩm trong và nước ngoài là rất lớn. “Nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đều nói là nông nghiệp của chúng ta, chúng ta  không thể chỉ đủ ăn, có thể làm giàu được. Chính là cơ hội, niềm tin mới của chúng ta để phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm, đặc sản rất mạnh ở từng địa phương ”Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nêu ý kiến ​​tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sản xuất biến chế và cơ giới hóa doanh nghiệp.

Hình ảnh : Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Theo tintucnongnghiep, tại châu Âu mỗi ngày sẽ xuất hiện vài bài báo viết về các quả tốt cho sức khỏe như cọ asai từ Nam Mỹ với mức giá khoảng 4,3 triệu đồng mỗi kg. Quinoa, Chia, Cùi dừa, quả Lekima, Macca, rong biển, kombucha… đang là những siêu thực phẩm được người dân phương Tây tìm kiếm. Những siêu phẩm này được mô tả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, vi lượng, thậm chí là giảm béo, chống ung thư. Với người Việt Nam, quả Lekima hay còn gọi là trứng gà thường ít người ăn thậm chí để rụng đầy vườn nhưng hiện giá bán trên Amazon cho một túi bột 227 gam là 15 USD. Với mức giá này tính ra khoảng 1,5 triệu đồng cho mỗi kg. Quảng cáo trên bao bì sản phẩm có bảng viết loại này chứa chất chống oxy hóa, vitamin B1, B2, C, Màng và Canxi. Ngoài ra đây là loại xuất xứ từ Peru và được xem là vàng của người Inca.

Nguồn internet : Quả Lekima

Hay cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo đơn vị trồng và xuất khẩu, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản với giá lên tới 500-700 đồng / lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

Nguồn internet: Lá Tía tô xuất khẩu

Chỉ với vài loại cây cơ bản nhưng điều đó cho thấy tiềm năng rất lớn cho nông sản Việt Nam vào thị trường nước ngoài khi chuẩn hoá được theo đúng quy trình và yêu cầu khách hàng. Hiện nay, năng lực sản xuất của Việt Nam khá tốt với 11 nông sản (lúa gạo, cá tra, cà phê, tôm, rau thực hữu cơ…) có năng suất dẫn đầu thế giới, tuy nhiên, do chưa áp dung đúng quy trình sản xuất,  chất lượng và khâu chế biến, tiêu thụ còn rất yếu.

Nói cách khác is chúng ta vẫn quen bán cái mình cóchưa sản xuất được sản phẩm theo yêu cầu của thị trường . Tình trạng mặt hàng nông sản, thực phẩm “giảm giá” làm giá bán mạnh và sau đó là các cuộc giải cứu kết nối tiếp nhau: Chuối (Đồng Nai), dưa hấu (Quảng Ngãi)… chủ yếu làm thiếu công nghệ thu hoạch, quản lý bảo mật, chế biến, không liên kết theo chuỗi.

Vietfarm- Tự hào nông sản Việt

© 2018 - Vietfarm.Org.vn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng