VietFarm thí điểm nâng cao giá trị sản phẩm cà phê Sơn La thông qua chế biến.

page-left: The sidebar does not exist or inactive

Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp bản Noong Lào và Tổ hợp tác phát triển bền vững cao nguyên Nà Sản – Thí điểm nâng cao giá trị sản phẩm cà phê Sơn La thông qua chế biến.

Ở những mảnh đất khô cằn, người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, càng cần được giúp đỡ. Họ hiền lành, chất phác, chịu khó thật thà luôn cố gắng hết sức bình sinh mà làm nụng trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Bản Noong Lào, xã Chiềng Pha, Thuận Châu, Sơn La cùng cao nguyên Nà Sản là một trong số những mảnh đất dù còn nhiều khó khăn nhưng luôn nỗ lực không ngừng đó.

Nhằm mục đích nâng cao giá trị sản phẩm cà phê thông qua chế biến, VietFarm đã phối hợp cùng ông Võ Khanh – giám đốc HTX TMDV cà phê và nông sản TMCB Cầu Đất Xuân Trường đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật chế biến ướt và cách xử lý nước thải sau chế biến ướt cho các thành viên của HTX Noong Lào và tổ hợp tác phát triển bền vững cao nguyên Nà Sản.

Với HTX Noong Lào, đây là lần đầu tiên họ được chế biến cà phê ướt. Hơn thế nữa, tổ hợp tác Nà Sản còn điều chỉnh được một số kỹ thuật trong quá trình chế biến ướt, giúp cà phê có vị thơm hơn, ngậy, nhẹ nhàng và mang đậm hương vị của núi rừng Sơn La. Việc hái quả phải chín trên 90%, cách phơi cà phê trên dàn và phơi gập đôi đống cà phê sau 5-7 ngày vun đống để đảm bảo chất lượng cà phê được ngon nhất và giúp nâng cao giá trị của cà phê nơi đây. Cách thử độ ẩm cà phê sơ bộ bằng kinh nghiệm và cách xử lý nước thải cũng như tái sử dụng nước sau chế biến ướt… Thành viên của 2 nhóm cũng trao đổi nhiều kinh nghiệm cho nhau về trồng và chăm sóc cà phê. Các học viên rất hồ hởi tham gia buổi tập huấn và đánh giá là áp dụng được nhiều kiến thức vào quá trình sản xuất của mình.

Noong Lào và Nà Sản còn phối hợp với Công Bằng Xanh, và CDI ký cam kết tuân thủ sản xuất cà phê theo tiêuchuẩn Vietfarm. Trong năm 2018, dự kiến 2 nhóm sẽ sản xuất và chế biến thành phẩm cà phê rang xay đạt chuẩn VietFarm, nhằm đem đến thành quả và lợi nhuận cao hơn.

VietFarm mong muốn rằng, tại khắp mọi miền tổ quốc, đều có thể hỗ trợ người nông dân những phương pháp chế biến, trồng trọt và những kỹ thuật hiện đại, phù hợp nhất cốt sao có thể cải thiện được thu nhập của người dân. Niềm vui của người nông dân chính là hạnh phúc của VietFarm.

News

page-right: The sidebar does not exist or inactive

Vietfarm- Tự hào nông sản Việt

© 2018 - Vietfarm.Org.vn

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng